Trang chủ » Câu chuyện khách hàng » Nên khám thai lần đầu vào tuần thứ mấy?

Nên khám thai lần đầu vào tuần thứ mấy?

Khám thai lần đầu tiên có ý nghĩa rất quan trọng đối với mẹ bầu, đặc biệt là ở lần đầu mang thai. Thông qua khám thai, bác sĩ sẽ đánh giá được tình trạng sức khỏe tổng quát của mẹ và tình trạng, vị trí của thai nhi. Từ đó, lập kế hoạch khám thai định kỳ cho các cặp vợ chồng.

1. Khám thai lần đầu vào tuần thứ mấy?

“Khám thai lần đầu vào tuần thứ mấy” là câu hỏi mà rất nhiều phụ nữ mang thai lần đầu tiên quan tâm. Thông thường 2 tuần sau khi thụ thai, trứng sẽ ở lại trong vòi tử cung và phân bào khoảng 48 tiếng. Thời gian hợp tử dần di chuyển vào tử cung và làm tổ là khoảng 2 – 3 ngày. Thông qua một vài dấu hiệu nhận biết mà sản phụ có thể nghi ngờ mình đã mang thai như: chậm kinh, người mệt mỏi, nôn mửa,…

Khi sản phụ xuất hiện các dấu hiệu trên, nên dùng que thử thai. Khi que thử thai cho kết quả 2 vạch thì nên đến khám tại chuyên khoa sản để có được có được thông tin chẩn đoán chính xác nhất. Ở lần khám đầu tiên, mẹ bầu sẽ được khám sức khỏe tổng quát và siêu âm để nhận định bạn đã thực sự có thai hay không, thai đơn hay đa thai, thai ở bên trong tử cung hay ngoài, có vấn đề nào khác về sức khỏe không?

Ngoài ra, ở lần đầu khám thai, bác sĩ sẽ đưa ra cho mẹ bầu một kế hoạch khám thai định kỳ cùng với những lưu ý quan trọng nhằm giúp mẹ bầu và thai nhi ở những tháng đầu tiên khỏe mạnh.

Tuy vậy, việc khám thai lần đầu không nên thực hiện quá sớm, bởi có thể gây nên những biến chứng, nhất là sản phụ mới chậm kinh 2 – 3 tuần.

Khi mẹ bầu sử dụng thấy que thử thai lên 2 vạch thì nên đến khám chuyên khoa

2. Trong lần đầu khám thai sẽ khám những gì?

2.1. Xác định xem mẹ bầu có thai không?

Xác định xem mẹ bầu có thai không,thai trong hay ngoài tử cung là bước khám thai quan trọng. Khi có kết quả mang thai, bác sĩ sẽ tiến hành đo kích thước của phôi thai, nhằm dự đoán chính xác ngày sinh.

2.2. Khám sức khỏe tổng quát của cả mẹ và thai nhi

Bà bầu được khám tổng quát bao gồm tuần hoàn, hô hấp, tiêu hóa, tiết niệu, cơ xương khớp, thần kinh. Đặc biệt là khám cơ quan sinh sản.

Ngoài ra, mẹ bầu sẽ được hỏi về các thói quen hàng ngày, tiền sử sức khỏe của gia đình, tiền sử bệnh tật của thai phụ, đã từng sử dụng loại thuốc nào, có dùng các chất kích thích, thuốc lá, rượu bia không.

Dịch vụ liên quan